ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
“ไพบูลย์” ระบุไทยคือผู้เสียหายคล้ายโดนหลอกแชร์ลูกโซ่ กรณีจัดซื้อ GT200
22/06/2559 15:38:15 เปิดอ่าน : 555        MGR Online - รมว.ยุติธรรมระบุแยกประเด็นกับการจัดซื้อ GT200 ชี้ไทยอยู่ในฐานะผู้เสียหายคล้ายโดนหลอกแชร์ลูกโซ่ ควรต้องได้รับค่าชดเชย ขอเวลาศึกษารายละเอียด
       
       สืบเนื่องจากศาลประเทศอังกฤษตัดสินยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า ราว 395 ล้านบาท จาก นายเจมส์ แม็กคอร์มิก อดีตนักธุรกิจชาวอังกฤษ ผู้ต้องหาในคดีจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม (GT200) เพื่อนำเงินไปจ่ายค่าชดเชยแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องมือดังกล่าวเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย
       
       ล่าสุด วันนี้ (21 มิ.ย.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า กรณีนี้ ศอตช.ยังไม่ได้รับรายงานแต่อาจมีหนังสือส่งเข้ามาทางเลขาฯ ศอตช. คือ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. และยังไม่ได้มีการพูดคุยกันแต่ขอดูรายละเอียดก่อน โดยหลักการต้องเข้าใจว่าบริษัทที่ประเทศอังกฤษถูกกฎหมายลงโทษไปแล้วเนื่อง จากการหลอกลวงคนที่ไปซื้อเครื่องมือดังกล่าวชัดเจน ฉะนั้นคนที่ถูกหลอกลวงจะได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายของที่นั้นเพราะประเทศ ไทยถูกหลอกลวงและเป็นผู้เสียหาย ซึ่งคนละประเด็นกับการจัดซื้อจัดจ้าง
       
       พล.อ.ไพบูลย์กล่าวอีกว่า ส่วนประเทศไทยในฐานะผู้ที่ได้รับการหลอกลวงเหมือนบุคคลที่ถูกหลอกลวงไปเล่น แชร์น้ำมันซึ่งควรได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายต้องมองให้ถูกประเด็น แต่ว่าวิธีการซื้อหาเป็นมาอย่างไรนั้นตนไม่ทราบ ต้องศึกษารายละเอียดอีกที แต่สื่อมักจะพูดคุยกันว่าไปซื้อมาอย่างไร ผู้ซื้อผิดหรือไม่ โดยวันนี้ศาลประเทศอังกฤษหรือเจ้าของบริษัทได้ถูกตัดสินไปเรียบร้อยแล้วว่า บริษัทนั้นเป็นผู้หลอกลวง เราก็ต้องเรียกร้องสิทธิของเรา แต่ไม่แน่ใจว่าจะไปเกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดของรัฐบาล
       
       “ผมได้มอง 2 มุม คือ 1. ในฐานะผู้ที่ได้รับการหลอกลวง ใครจะรับผิดชอบ รัฐบาลหรือเปล่าไม่แน่ใจ 2. มุมเกี่ยวกับการไปซื้อเครื่องมือดังกล่าวมาอย่างไร ก็ต้องให้ความเป็นธรรมต่อคนซื้อเพราะว่าถูกหลอกลวงและไม่มีใครอยากถูกหลอก แต่เป็นมาอย่างไรต้องขอดูรายละเอียดก่อน” รมว.ยุติธรรมกล่าว

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “ไพบูลย์” ระบุไทยคือผู้เสียหายคล้ายโดนหลอกแชร์ลูกโซ่ กรณีจัดซื้อ GT200
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by