ข่าวทั่วไป เศรษฐกิจ สังคม
เจอจังๆ! 2 คนจีนสวมบัตรประชาชนไทย แอบทำธุรกิจท่องเที่ยวในภูเก็ต-พังงา มากถึง 17 บริษัท
17/06/2559 10:54:46 เปิดอ่าน : 434        “พาณิชย์”จับมือหน่วยงานพันธมิตร บุกตรวจนอมินีภูเก็ต 17 บริษัท พบ 2 คนจีนสวมบัตรประชาชนคนไทยแอบทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เผยจับได้แล้ว 1 ราย อีกรายหลบหนี สั่งเพิกถอนการจดทะเบียนต่างๆ ของบริษัททันที พร้อมสอบผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ถ้าพบเพิกถอนบริษัทต่อไป พร้อมระบุไว้ในหมายเหตุบริษัท เตือนคนที่จะไปทำธุรกิจด้วย
       
       นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กรมสรรพากร และหน่วยงานในจังหวัดภูเก็ต ตรวจสอบธุรกิจที่อาจมีความเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติในการใช้ตัวแทนอำพราง (นอมินี) จำนวน 17 บริษัท อยู่ในภูเก็ต 15 บริษัท และพังงา 2 บริษัท โดยพบว่ามีคนต่างด้าว 2 คน มาสวมสิทธิ์บัตรประชาชนคนไทย คือ นายวีระชัย คำไผ่ประพันธ์กุล และนายกฤชกร รุ่งมงคลนาม ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องการการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งล่าสุดได้มีการจับกุมได้แล้ว 1 ราย คือ นายกฤชกร ส่วนนายวีระชัยได้หลบหนีไป
       
       ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคนต่างด้าวทั้ง 2 คน พบว่า เป็นคนจีน มีรายชื่อทำธุรกิจเชื่อมโยงไปมาระหว่าง 17 บริษัท ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ตั้งแต่ทำโรงแรม รถขนส่ง รถทัวร์ เรือรับส่งผู้โดยสาร ขายของที่ระลึก และร้านอาหาร โดยได้สวมสิทธิ์บัตรประชาชนของคนเชียงราย เพื่อแอบอ้างว่าเป็นคนไทยแล้วทำธุรกิจสงวนของคนไทย ซึ่งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว และในส่วนของการสวมบัตรประชาชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังไปตรวจสอบอยู่ว่าทำมาได้ยังไง
       
       นาย สาโรจน์กล่าวว่า การดำเนินการตามกฎหมายของกรมฯ เบื้องต้น ได้สั่งการให้มีการเพิกถอนการจดทะเบียนต่างๆ ของทั้ง 17 บริษัทเอาไว้ก่อน เช่น การเพิกถอนการจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมการ รวมถึงการจดทะเบียนแก้ไขในทะเบียนอื่นๆ และต่อไปจะเข้าไปตรวจสอบว่าผู้ถือหุ้นและกรรมการที่เหลือในบริษัทมีส่วนรู้ เห็นหรือไม่ ถ้ารู้เห็นมาตั้งแต่ต้น ก็จะทำการเพิกถอนบริษัทต่อไป
       
       “การ เพิกถอนบริษัทอาจจะทำไม่ได้ในทันที เพราะต้องตรวจสอบย้อนกลับไปตั้งแต่เริ่มต้น ต้องตรวจสอบตั้งแต่การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ตรวจสอบกับผู้ที่มีรายชื่อถือหุ้นในบริษัท และตรวจสอบกรรมการของบริษัทว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ถ้าพบว่ารู้เห็นเป็นใจมาตั้งแต่ต้น ก็ไม่ยาก สามารถเพิกถอนการจดบริษัทได้ทันที แต่ถ้าไม่รู้เห็น ก็อาจจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ข้อยุติก่อน”
       
       อย่าง ไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการดำเนินธุรกิจของ บริษัททั้ง 17 บริษัทดังกล่าว กรมฯ ได้มีการลงหมายเหตุไว้ในทะเบียนบริษัทแล้วว่า เป็นบริษัทที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบการจดทะเบียนของกรมฯ ขอให้ระมัดระวังในการติดต่อทำธุรกิจ เพราะอาจได้รับความเสียหายได้
       
       นาย สาโรจน์กล่าวอีกว่า สำหรับความผิดตามพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 หากตรวจสอบพบว่า คนต่างด้าวประกอบธุรกิจสงวนสำหรับคนไทย ก็จะมีความผิดตามมาตรา 37 โดยมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับตั้งแต่ 1 แสนถึง 1 ล้านบาท และปรับอีกวันละ 1-5 หมื่นบาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน และกรมฯ ยังได้ส่งเรื่องให้กรมสรรพากรเข้าไปตรวจสอบการเสียภาษี รวมทั้งได้ประสานให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าไปตรวจสอบเส้นทางเงินด้วย

 

ที่มา : manager.co.th

 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เจอจังๆ! 2 คนจีนสวมบัตรประชาชนไทย แอบทำธุรกิจท่องเที่ยวในภูเก็ต-พังงา มากถึง 17 บริษัท
กรุณาใช้คำสุภาพ ไม่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่หมิ่นประมาท หรือกล่าวร้ายผู้อื่น
 

 

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ  
:::ข่าวยอดนิยม :::
» ผวาหนัก! คลิปเนตรนารีจับเพื่อนให้ นร.ชายข่มขืนระบาด ผู้ปกครองเร่งส่งต่อ-หาตัว ก่อนลูกหลานเป็นเหยื่อ

» เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต จึงประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน

» แม่ช็อก! ลูกแทงตัวเองไส้ทะลัก คาดปมพิการท่อนล่าง

» คนร้ายประกบยิงครูพัทลุง เสียชีวิตคาที่

» ลูกเขยควงมีดตามหาเมีย เจอพ่อตายิงดับคาบ้าน

 


Vip77 วีไอพีเจ็ดเจ็ด
Copyright 2015, All Rights Reserved.
Consulting by